Công dụng nấm lim xanh làm lành vết thương ngoài da

Nội dung
Nội dung

Công dụng nấm lim xanh làm lành vết thương ngoài da - Nấm lim xanh (tên khoa học: Ganoderma Lucidum) là một loại nấm mọc hoang dã trong rừng già, chủ yếu ở vùng núi cao và có đặc tính dược liệu quý hiếm. Là loài nấm thuộc họ Polyporaceae, nấm lim xanh có hình dáng giống như một chiếc quạt, bề mặt có màu đen bóng, mép màu vàng nhạt. Đây là một trong những loài nấm được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền của Việt Nam và được coi là một vị thuốc quý.

Nấm lim xanh đã được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền của Việt Nam. Đặc biệt, người dân tộc thiểu số trong vùng rừng núi quanh năm tiếp xúc với nấm này và đã truyền miệng nhau về những cong dung nam lim xanh rung chữa bệnh hiệu quả của nấm lim xanh. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà khoa học cũng đã khám phá ra nhiều tác dụng tuyệt vời của nấm lim xanh đối với sức khỏe con người, trong đó có công dụng làm lành vết thương ngoài da. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công dụng đặc biệt này của nấm lim xanh.

Nấm lim xanh rừng là gì

Nấm lim xanh là một loại nấm có hình dáng giống như một chiếc quạt, thường được tìm thấy ở các khu vực rừng già, đặc biệt là ở vùng núi cao. Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma Lucidum và thuộc họ Polyporaceae. Nấm này có bề mặt bóng đen và mép màu vàng nhạt, khi phát triển đầy đủ có thể đạt đến kích thước lên đến 25cm.

Trong y học cổ truyền Việt Nam, nấm lim xanh đã được sử dụng từ những thế kỷ trước. Với những đặc tính dược liệu quý hiếm, nấm lim xanh được coi là một vị thuốc quý và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Hiện nay, nấm lim xanh đang được trồng và thu hái ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cũng đã được phát triển một số kỹ thuật để trồng nấm này tại Việt Nam.

Công dụng nấm lim xanh làm lành vết thương ngoài da

Nấm lim xanh là một trong những loại nấm giàu dinh dưỡng và có nhiều hoạt chất quý. Chính vì vậy, nó đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, trong đó có công dụng làm lành vết thương ngoài da. Dưới đây là những hoạt chất quý trong nấm lim xanh và cách chúng có tác dụng làm lành vết thương ngoài da:

Polysaccharide

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Polysaccharide có khả năng kích thích sản xuất tế bào miễn dịch, từ đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Chống viêm nhiễm: Polysaccharide còn có khả năng kháng viêm và kháng nhiễm, giúp cơ thể giảm thiểu các phản ứng viêm và phục hồi nhanh chóng.
  • Tái tạo tế bào mới: Polysaccharide có khả năng kích thích tái tạo tế bào mới, giúp làm lành vết thương nhanh hơn.

Germanium hữu cơ

  • Tăng cường khả năng hấp thu oxy của cơ thể: Germanium hữu cơ có tính kiềm, giúp cân bằng pH trong cơ thể và tăng khả năng hấp thu oxy, từ đó giúp các tế bào và mô được cung cấp đủ oxy để phục hồi.
  • Tăng cường tuần hoàn máu: Germanium hữu cơ có khả năng tăng cường tuần hoàn máu, giúp các chất dinh dưỡng và oxy được cung cấp đến vùng da bị tổn thương để phục hồi.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Germanium hữu cơ cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp tăng cường sự phục hồi và tái tạo tế bào mới.

Triterpenoid

  • Kháng khuẩn: Triterpenoid có khả năng kháng khuẩn và chống nấm, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng vết thương.
  • Chống oxi hóa: Tác dụng chống oxy hóa của triterpenoid giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do.
  • Giảm đau và chống viêm: Triterpenoid có tính giảm đau và chống viêm, giúp làm giảm sự đau đớn và phục hồi nhanh chóng vết thương.

Vitamin và khoáng chất

Ngoài ra, nấm lim xanh còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, vitamin C, canxi, magie, sắt, kẽm và đồng. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và tái tạo tế bào da bị tổn thương. Chính vì vậy, nấm lim xanh rừng được xem như một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình làm lành vết thương ngoài da.

Đối tượng sử dụng nấm lim xanh rừng

Mặc dù nấm lim xanh đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Việt Nam, nhưng hiện nay, nó cũng đang được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh rõ ràng về những tác dụng của nó. Do đó, nấm lim xanh có thể được sử dụng bởi mọi đối tượng từ trẻ em đến người già.

Ngoài ra, những người có vết thương ngoài da, bị bỏng, loét, tổn thương do vết cắt hay chấn thương cơ thể cũng có thể sử dụng nấm lim xanh để làm lành vết thương hiệu quả. Đặc biệt, những người bị tổn thương ở da mặt hay vùng da mỏng như cổ, tai, môi cũng có thể sử dụng nấm lim xanh để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Kết luận

Nấm lim xanh là một loại nấm giàu dinh dưỡng và có nhiều hoạt chất quý, trong đó có những hoạt chất có tác dụng làm lành vết thương ngoài da. Từ những thông tin đã được chúng ta tìm hiểu, không khó để thấy được rằng, nấm lim xanh thực sự là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền Việt Nam. Với những tác dụng đặc biệt của nó, nấm lim xanh đã và đang được sử dụng để điều trị và làm lành vết thương ngoài da hiệu quả. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng đặc biệt của nấm lim xanh và cách sử dụng nó để chăm sóc sức khỏe cho mình.

return to top